Clover Boodloader cài đặt và sử dụng trong hackintosh

Chào các bạn, mình là Tiến La Văn

Rất vui được gặp các bạn trong bài 7 của cẩm nang hackintosh hay Viethackintosh Ebook

Clover Boodloader cài đặt và sử dụng trong hackintosh

Viethackintosh Ebook

Đáng lẽ ra, bài này có thể gom chung vào bài trước như mọi bài hướng dẫn khác. Tuy nhiên, trong khi các bài hướng dẫn khác thường chỉ cho một dòng máy, nên việc tích hợp vào như thế cũng sẽ không quá dài. Trong bài này, mình sẽ hướng dẫn cài đặt Clover Bootloader và hướng dẫn cấu hình chung cho nhiều dòng máy, CPU, graphic nên sẽ rất dài. Vì thế buộc phải cắt ra làm 2 phần để các bạn mới tiếp xúc với hackintosh không ngao ngán khi đọc.

Để tiếp tục thực hành theo bài này, các bạn phải chắc chắn mình đã đọc và thực hành tối thiểu bài 5: Tạo máy ảo trên macOS trên Windows

Và đã tạo được USB bộ cài theo bài 6: Tạo bộ cài đặt macOS trên USB

Trong bài viết này có gì?

- Giới thiệu sơ lược về Clover Bootloader.

- Hướng dẫn cài đặt Clover bootloader làm trình khởi động để tiến hành cài mac OS cho PC.

- Cài đặt kext cơ bản  cho bộ cài đặt macOS (Mac OS X).

- Chỉnh sửa file config.plist, phù hợp với hệ thống hackintosh của bạn.

- Giới thiệu một số công cụ tạo nhanh config.plist phù hợp với cấu hình hệ thống hackintosh.

Nào bắt đầu thôi!

Để hiểu được bài viết này, vui lòng đọc: Bài 2: Các thuật ngữ về hackintosh

I.Giới thiệu sơ lượt về Clover Bootloader

Clover Bootloader là gì!? 

Clover bootloader là một bộ  nạp khởi động EFI, được phát triển dựa trên mã nguồn mở rEFI, do Slice là trưởng dự án. Nó được phát triển để giải quyết các vấn đề cài đặt hackintosh (macOS trên PC) trên chuẩn BIOS hoặc uEFI.

Clover Bootloader có thể hoạt động trên nền tảng 32bit hoặc 64bit. Ngoài việc khởi động hệ thống hackintosh (macOS trên PC), nó còn có thể khởi động Windows uEFI, và Linux. Clover bootloader có thể hoạt động tốt trên cả những pc, laptop cũ.

Clover Booloader hoạt động như thế nào!?

Nguyên tắc hoạt động của Clover bootloader trên uEFI:

UEFI BIOS->BOOTX64.efi->Apple's boot.efi->mach_kernel

Điều này có ý nghĩa gì!? Khi máy tính được khởi động, hệ thống uEFI của máy tính sẽ load và thực thi file khởi động .efi ở lựa chọn đầu tiên trong menu boot option của nó, ở đây là file cloverx64.efi. Từ đây, cloverx64.efi sẽ tìm, đọc, thực thi file  Apple's boot.efi trên phân vùng cài macOS. Lúc này, Apple's boot.efi sẽ tiếp tục đọc, load mach_kernel để bắt đầu tiến trình khỏi động macOS.

Làm sao để thêm cloverx64.efi vào boot option BIOS bạn có thể đọc đầy đủ ở bài này: Các phương pháp thêm lựa chọn khởi động vào UEFI Bios

Nguyên tắc hoạt động của Clover Bootloader trên BIOS:

BIOS->boot0->boot1->BOOT->CLOVERX64.efi->Apple's boot.efi->mach_kernel (64 bit)

Các máy tính Bios muốn hoạt khởi động được Clover Bootloader phải dùng đến sector MBR để nạp boot. Như trên các bạn thấy, cloverx64.efi được nạp thông qua boot0, boot1, boot. Sau khi cloverx64.efi được nạp, tiến trình còn lại hoạt động như nguyên tắc trên uEFI.

Cần nói thêm, để Clover Bootloader hoạt động chính xác các bạn phải định dạng ssd/hdd của các bạn ở chuẩn GPT dù là trên Bios hay uEFI. Khi clover bootloader được nạp nó tạo ra một môi trường uEFI giả lập để giúp windows có thể hoạt động tốt trên GPT đối với các máy Bios (non-uEFI). Trong bài này mình chỉ nói lướt qua, sẽ viết kỹ hơn trong một dịp khác.

Previous post:
Tạo bộ cài đặt macOS trên USB

Next post:
Chuẩn đoán, khắc phục lỗi, cài đặt macOS lên PC-Laptop