Chuẩn đoán, khắc phục lỗi, cài đặt macOS lên PC-Laptop

Chào các bạn! Mình là Tiến La Văn

Rất vui được gặp lại các bạn trong bài 8 của Viethackintosh Ebook

Trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách

Chuẩn đoán, khắc phục lỗi, cài đặt macOS lần đầu lên PC-Laptop

Viethackintosh Ebook

Đọc đến bài này, các bạn đã có USB cài đặt, đã cài Clover Bootloader, và đã config theo cấu hình máy của các bạn như bài 7 rồi nhé

Nếu bạn là người hoàn toàn mới hãy bắt đầu với bài viết:

Đọc thêm: Cẩm nang hackintosh cho mọi người

Tất nhiên bạn nên đọc một cách cẩn thận, chậm rãi, không vội được đâu

Trong bài này có gì?

Công việc đầu tiên trước khi khởi động, các bạn cần chỉnh sửa các thông số trong bios của máy tính cho phù hợp với macOS (Mac OS X).

Bước kế tiếp, các bạn cần phải biết cách lựa chọn hoặc thêm clover bootloader từ menu boot của máy tính hay còn gọi là boot option.

Cuối cùng, bạn sẽ biết một số lỗi cơ bản khi bắt đầu boot và bộ cài đặt macOS (Mac OS X). Chắc chắn sẽ còn thiếu lỗi phát sinh khi các bạn khởi động Clover, hãy comment mình sẽ hướng dẫn và cập nhật bài viết cho hoàn chỉnh.

I. Chỉnh sửa các thông số cho BIOS giúp Clover Bootloader có thể khởi động:

Tắt fastboot trên window: bạn cần tắt fastboot trên windows, việc này cần thiết để không ảnh hưởng đến việc khởi động song song 2 hệ điều hành window và macOS (Mac OS X). Các bạn làm theo tuần tự:

Control panel > Power Option > Choose what the power buttons do > Change setting s that are current unvailable > bỏ tick: Turn on fast startup (recommended)

hình

Bật chuẩn AHCI cho SATA: mỗi máy một khác, nhưng tựu trung  bạn hãy tìm những lựa chọn như: SATA Configuration, Onchip SATA type, SATA Mode,... chuyển từ IDE sang AHCI.

sata mode achi hackintosh, chuẩn ACHI cho sata cài đặt mac os x cho pc

Tắt Secure Boot: tìm và chuyển Secure Boot Control từ enable về Disable

turn off secure boot in CMOS for hackintosh, Tắt secure boot cho PC cài mac os x

Tắt Launch CMS: nếu máy bạn có chức năng Launch CMS trong bios thì tắt nó đi, chuyển từ enable sang disable. Tắt chức năng này máy mới cho phép các bạn lựa chọn boot từ uefi khác như từ USB,...

Boot legacy/uEFI: bạn nên lựa chọn để máy có thể boot từ legacy lẫn uEFI. Một số máy bạn cần bật như: uEFI/Legacy boot mode: both; Một số máy mặc định boot uEFI bạn chỉ việc bật legacy boot: enable là được.

legacy boot mode enable mac os x on pc, bật legacy boot mode trên pc cài mac os x trên pc

Điều chỉnh VRAM: VRAM là khoảng dung lượng ram được dành ra từ dung lượng ra chính thức của máy cho card đồ họa tích hợp. Bạn kiểm tra và điều chỉnh trong giới hạn từ 32MB - 96MB. Một số máy sẽ không cho bạn điều chỉnh, nếu nhọ hơn VRAM > 96MB sẽ khó khăn hơn để điểu chỉnh được nó. Mình sẽ hướng dẫn trong một bài viết khác.

VRAM in cmos for setup mac os pc, điều chỉnh vram trong cmos để cài mac os x lên pc

Tất cả những điều chỉnh trên là cần thiết, một số máy có thể có chức năng này, không có chức năng khác. Nếu có chức nào bạn điều phải thiết lập đúng như hướng dẫn.

Previous post:
Clover Boodloader cài đặt và sử dụng trong hackintosh

Next post:
Cài đặt macOS lên Laptop và khởi động song song với Windows