Cẩm nang hackintosh cho mọi người – VietHackintosh eBook

Chào các bạn! mình là Tiến La Văn

Mình biết đến macOS từ năm 2004, lần đầu tiên khi nhìn thấy macOS, thật sự, mình thấy choáng ngợp với vẻ đẹp của nó. Tuy nhiên, lúc đấy việc sở hữu nó ngoài tầm với. Để được làm việc trên macOS thời đấy bạn phải bỏ ra một khoản tiền lớn để sở hữu một chiếc máy mac của Apple.

Để thỏa niềm đam mê, mình tìm các skin package dành cho Windows. Điều đấy cũng chỉ đem lại một phần nào thỏa mãn rất nhỏ. Giao diện là macOS nhưng bản chất nó vẫn là Window, vì "vịt" thì không thể nào biến thành thiên nga được, cũng chẳng có phép màu nào biến "cóc" thành chàng hoàng tử như trong truyện cổ tích. Mình đã dẹp hẳn và chuyên tâm cho Windows.

Đến năm 2011, khi mà tự tay mua được một chiếc desktop core i3 sandy cho công việc, niềm khao khát lại trỗi dậy. Trong quá trình tìm kiếm Skin package mới nhất cho chiếc PC, vô tình đọc được một bài viết rất dài (và chỉ là tổng quan) viết về cài đặt macOS trên PC, và thế là quên luôn việc cài skin package, lao đầu vào cài macOS cho chiếc PC thân yêu. Công sức bỏ ra 2 tháng cũng được đền đáp, lần đầu tiên nhìn được giao diện macOS cho chiếc PC thân yêu, trao ôi! sướng rơn người các bạn ạ! Thế là quyết định chuyên tâm cho macOS, và cũng quyết định sẽ hỗ trợ nhiều bạn khác cài đặt được macOS, làm suppoter từ đấy đến giờ.

Trong vai trò một suppoter, lê lết từ diễn đàn này sang diễn đàn khác, từ group này sang group khác (facebook) cũng giúp được khá nhiều bạn cài đặt thành công macOS. Trong vai trò suppoter cũng nhận ra rằng, rất ít các hướng dẫn thỏa mãn được 2 điều kiện: tính logic và đầy đủ. Có những hướng dẫn được cho là khá đầy đủ nhưng lại không mạch lạc không có được sự liên kết giữa các bài viết, khiến cho người mới tiếp xúc như đi lạc vào đám rừng, không biết phải bắt đầu từ đâu. Có những hướng dẫn có tính logic nhưng lại chuyên cho một loại máy mà tác giả đang dùng.

Chính vì những điều trên, mình quyết định viết loạt bài hướng dẫn về hackintosh này, trước là cố làm sao cho nó logic (đặt nó trên mức độ ưu tiên), dẫn các bạn đi từ dể đến khó, từ đơn giản đến phức tạp. Thứ 2: cố gắng hướng dẫn các bạn cài đặt trên những dòng máy thông dụng hiện nay, trong kiến thức hạn hẹp của mình cho phép.

Vậy những dòng máy nào có thể sử dụng được hướng dẫn này!? Hướng dẫn này hướng đến các máy laptop có bộ vi xử lý intel từ core i sandy trở về sau, tích hợp dòng card màn hình intel Graphic HD. các dòng VXL khác như celeron, pentium, antom,  AMD không có hướng dẫn ở đây, bạn có thể tìm kiếm trên các diễn đàn khác và cũng có thể dùng kiến thức ở hướng dẫn này làm nền.

Toàn bộ hướng dẫn này cũng sẽ hướng các bạn cài đặt theo chuẩn GPT cho HDD/SSD, với trình khởi động Clover làm chủ đạo, và các bản macOS do Apple phát hành chính thức (bản retail). Và với thói quen là mình sẽ không hỗ trợ cho các bạn dùng các bản mod.

Mình đang cặm cụi viết hướng dẫn này cho các bạn trên con PC thân yêu, già cỗi i3 sandy mua cách đây 6 năm. Nó chứng tỏ một điều macOS dù có nâng cấp vẫn chạy tốt với các phần cứng lỗi thời rất lâu, vẫn có bạn đang dùng core 2 duo đấy nhé!.

Biết đâu ba mươi năm nữa, con cái bạn tình cờ đọc được những hướng dẫn này, hỏi bạn: "Cha ơi, Tiến La Văn là ai vậy", "được rồi con ngồi xuống đây ba sẽ kể cho con nghe một huyền thoại!".

Hehe, Đùa thôi!

Trong bộ hướng dẫn này có gì!? đọc liệt kê bên dưới, mặc dầu mình chia làm 3 phần, nhưng bài viết mình vẫn đánh thứ tự liên tục để bạn tiện theo dõi và đó là trình tự bạn nên đọc khi luyện "bí kíp" này. Mình viết bộ hướng dẫn này với trình độ viết văn không quá 5 điểm nên có gì cần đóng góp cứ email cho mình nhé!

Đặt tạm tên cho bộ hướng dẫn này là VietHackintosh Ebook (viết tắt VHE) cho tiện trong quá trình viết bài.

 1. Phần 1: Nhập môn Hackintosh
  1. Bài 1: Lịch sử mac OS và Hackintosh
  2. Bài 2: Các thuật ngữ về hackintosh
  3. Bài 3: PC/Laptop intel và macOS
 2. Phần 2: Cài đặt macOS cho laptop dùng CPU intel
  1. Bài 4: Quản lý HDD/SSD và các phương pháp định dạng HDD/SSD.
  2. Bài 5: Tạo máy ảo trên macOS trên Windows
  3. Bài 6: Tạo bộ cài đặt macOS trên USB
  4. Bài 7: Clover Boodloader cài đặt và sử dụng trong hackintosh
  5. Bài 8: Chuẩn đoán, khắc phục lỗi, cài đặt macOS lên PC-Laptop
  6. Bài 9: Cài đặt macOS lên Laptop khởi động song song Windows
  7. Bài 10: Làm thế nào macos nhận đúng card màn hình trên hackintosh
  8. Bài 11: Cài kext cho laptop của bạn
  9. Bài 12: Hướng dẫn cập nhật phiên bản mới macOS
 3. Phần 3: Tinh chỉnh Hackintosh
  1. Bài 15: Giới thiệu về DSDT
  2. Bài 16: Công cụ maciAsl và các kho patch sẵn
  3. Bài 17: Patch DSDT các chức năng nâng cao cho laptop
  4. Bài 18: Patch âm thanh cho laptop (AppleHDA)
  5. Bài 19: Hướng dẫn sửa lỗi và cập nhật AppleHDA
  6. Bài 20: Bật SpeedStep cho laptop

Next post:
Các thuật ngữ về hackintosh – Viethackintosh Ebook