Cài đặt macOS lên Laptop và khởi động song song với Windows

Chào các bạn! Mình là Tiến La Văn

Chào mừng các bạn quay trở lại series Viethackintosh Ebook (Bộ cẩm nang cài đặt macOS cho PC). Khi hoàn thành bài 9 này bạn chính thức sở hữu hệ điều hành macOS trên laptop của mình. Bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp và hiệu suất hoạt động của macOS.

Cài đặt macOS lên Laptop và khởi động song song với Windows

Viethackintosh Ebook

Nội dung trong bài này có gì?

Bài này sẽ hướng dẫn các bạn

- Việc chuẩn bị phân vùng SSD/HDD cho việc cài đặt macOS, tiến hành cài đặt macOS vào SSD/HDD cho laptop của bạn.

- Hướng dẫn tạo một bản sao lưu dự phòng cho các trường hợp cài lại sau này khi chỉnh sửa lỗi trên hệ thống hackintosh của bạn.

- Khởi động macOS trên laptop lần đầu tiên, thiết lập các thông số cho macOS.

- Cài đặt Clover boot loader để khởi động trực tiếp SSD, bạn sẽ phải chia tay với việc boot macOS qua USB mồi.

- Sau khi đã có thể khởi động macOS từ ổ cứng, nếu bạn chưa thể bỏ window thì bước này sẽ giúp bạn có thể boot qua lại giữa 2 hệ điều hành.

- Cuối cùng sẽ hướng dẫn các bạn sửa lỗi thời gian không đồng bộ giữa 2 hệ điều hành.

Chúc mừng các bạn, các bạn đã đi được nữa chặn đường rồi, nửa chặn sau toàn đèo dốc, vực sâu không đấy, mà cũng không quay đầu lại được đâu hehe.

Chúng ta bắt đầu nào!

Cài đặt maOS lên Laptop

Chuẩn bị phân vùng cho macOS như thế nào!?

Nhắc lại bài cũ, bạn cần phải định dạng SSD/HDD của bạn theo chuẩn GPT, trong đó phân vùng EFI là phân vùng đầu tiên SSD của bạn. Phân vùng kế tiếp là macOS (HFS+ hoặc APFS: chuẩn mới của apple cho macOS 10.13), phân vùng kế tiếp là window, cuối cùng là phân vùng data.

Vậy macOS cần bao nhiêu dung lượng để hoạt động!?

Cái này không thể có một con số cụ thể nào để nói chính xác, tùy theo nhu cầu sử dụng của từng người. Nếu chỉ lướt web, xem phim, word, exel các thể loại thôi thì 40GB là đủ. Thêm cái nhu cầu về đồ họa như illustrator, photoshop thì cần nhiều hơn 40GB.

Tuy nhiên, có những con số mà các bạn dựa vào đấy để quyết định lựa chọn cho mình dung lượng cho macOS của bạn.

Các hãng bán SDD thường bán ra thị trường các loại SSD có dung lượng 120GB, 128GB, 256GB. Do đó bạn có thể chọn 256GB để cài đặt 2 hệ điều hành macOS, Window. Như vậy lời khuyên của mình ở đây là hãy dành dung lượng 120GB đến 128GB cho macOS của bạn.

Nếu bạn có 1 SSD 120GB, hoặc 120GB hãy dành toàn bộ SSD đấy cho macOS, như thế macOS của bạn có thể hoạt thoải mái và hiệu quả cao.

Xử lý SSD của bạn như thế nào?

Trước khi tiến hành xử lý SDD của bạn, cách tốt nhất để đảm bảo an toàn dữ liệu là hãy sao lưu dữ liệu của ban. 

Trong nhiều trường hợp, mỗi cách xử lý SSD là khác nhau, dưới đây mình sẽ liệt kê một số trường hợp tiêu biểu.

Trường hợp: đã cài đặt window và dữ liệu được lưu trữ trên hệ thống chuẩn MBR. Bạn hãy chuyển SSD của bạn sang chuẩn GPT, tạo thêm phân vùng cài đặt macOS (hãy để phân vùng này ở chế độ unlocate). Bạn tạo thêm một phân vùng fat32 dung lượng lớn hơn 200MB, đồng thời xác định ID của nó là ESP. Phần mềm Partition Wizard sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Tham khảo lại bài: Các phương pháp phân chia và quản lý HDD-SSD

Trường hợp: Bạn đã cài đặt window trên chuẩn GPT, cùng với phân vùng dữ liệu. Thông thường khi bạn cài đặt windows, nó chỉ tạo ra phân vùng EFI với 128MB. Điều này sẽ làm cho disk utility của macOS không thể format được phân vùng cài macOS của bạn (đúng chuẩn của macOS phải từ 200MB).

Như vậy, Bạn cần phải tổ chức lại SSD của bạn. Bạn dùng Partition Wizard để trích xuất thêm dung lượng từ phân vùng cài window, gộp chung với EFI hiện có. Tất nhiên, bạn phải định dạng lại EFI là fat32 và đừng quên đặt ID cho nó là ESP. Cuối cùng, bạn trích một dung lượng vừa đủ tạo thành một phân vùng dành cài đặt macOS để ở chế độ unlocate.

Như thế, bạn sẽ hỏi như vậy làm mất boot window của tôi!? Không phải lo, mình sẽ hướng dẫn trong mục khởi động song song với windows bên dưới.

Trường hợp: cài đặt mới hoàn toàn, việc này quá đơn giản có thể dùng Partition Wizard, gparted linux, hoặc diskpart windows để tiến hành phân chia SSD của bạn. Mình đã nói rất kỹ trong bài 4 của series này.

Sửa lỗi khởi động Windows cho các bạn đang có sẳn windows. Trong quá trình tổ chức lại ssd bằng partition wizard không tránh khỏi mất boot Windows. Bạn thực hiện một số lệnh bên dưới để sửa boot cho Window, áp dụng cho 2 trường hợp đầu.

Bạn dùng Win10PE, chạy lệnh trong command

> diskpart

> select disk x # ổ đĩa cài đặt window, kiểm tra bẳng lệnh list disk

> select partition 0

> assign letter=h #h là ký tự dại diện phân vùng EFI

Các lệnh trên giúp bạn hiện phân vùng EFI chúng ta đã tạo ra trong 2 trường hợp đầu.

>exit (thoát diskpart)

>cd c:\windows\system32

>bcdboot c:\windows /s h: /f UEFI

Nếu bạn nhận được "successful ..." nghĩa là bạn đã sửa được lỗi khởi động cho windows.

Previous post:
Chuẩn đoán, khắc phục lỗi, cài đặt macOS lên PC-Laptop

Next post:
Làm thế nào macOS nhận đúng card màn hình trên hackintosh!?