Bài 4: Các phương pháp phân chia và quản lý HDD-SSD

Chào các bạn! Mình là Tiến La Văn

Rất vui được gặp lại các bạn trong bài 4 của bộ hướng dẫn cài đặt hackintosh: Viethackintosh Ebook

Các phương pháp phân chia và quản lý HDD-SSD

Viethackintosh Ebook

Khi đọc đến bài này, các bạn phải chắc rằng mình đã đọc các bài viết ở phần 1:

Bài 2: CÁC THUẬT NGỮ VỀ HACKINTOSH

Bài 3: PC/LAPTOP INTEL VÀ MACOS

Các bài viết trên cho các bạn một khái niệm sơ bộ về cài đặt hackintosh. Bài này sẽ cho các bạn cái nhìn chi tiết về phương thức quản lý HDD/SSD thế nào cho hiệu quả nhất, tránh được những thiệt hại nguy hiểm và không đáng có đối với dữ liệu, cũng tránh những hư hại cho HDD/SSD của các bạn.

Theo thống kê, hư hại về HDD/SSD chiếm tới 90% trong quá trình cài đặt hackintosh.

Trong bài này có gì!?

1.  Các khái niệm cơ bản: phần này mình sẽ trình bày sơ lược về các khái niệm có liên quan đến HDD/SSD như: MBR,  NTFS, Fat32, GPT, HFS+,  HDD/SSD.

2. Quản lý HDD/SSD thế nào cho hiệu quả: quản lý hệ thống có HDD/SSD dung lượng lớn, hoặc hệ thống có SSD dung lượng nhỏ cùng với HDD dung lượng lớn.

3. Các phương pháp phân chia định dạng HDD/SSD: đề mục này sẽ trao đổi với các bạn: 1. Cấu trúc HDD/SSD theo định dạng GPT; 2. Tạo USB Win10PE và phân chia partition cho HDD/SSD từ môi trường windows; 3. Chuyển đổi định dạng MBR sang GPT không mất dữ liệu.

Bắt đầu nhé!

I. Các khái niệm cơ bản

MBR: viết tắt Master Boot Record, là một chuẩn quản lý thông tin phân vùng trên ổ cứng, xuất hiện từ khá lâu và vẫn còn dùng cho đến ngày nay. MBR chiếm 1 sector đầu tiên của HDD/SDD, chứa đựng thông tin về phân vùng ổ đĩa (partition table),  thông tin về phân vùng boot..

MBR chỉ cho phép tối đa 4 phân vùng cơ sở (primary), và dung lượng tối đa MBR quản lý được là 2TB.

Nếu HDD/SSD có dung lượng hơn 2TB ta phải chuyển sang định dạng GPT để HDD/SSD có thể nhận đủ dung lượng

GPT: viết tắt GUID Partition Table, là chuẩn quản lý phân vùng HDD/SSD ra đời trong thời gian gần đây, nhằm đáp ứng nhu cầu lưu trữ dữ liệu ngày càng lớn của nhân loại.

GPT khắc phục được nhươc điểm cố hữu cũa MBR đó là hỗ trợ đến 128 phần vùng cơ sở, dung lượng mỗi phân vùng lên đến 1 ZB (Zettebytes).

FAT32: viết tắt File Allocation Table, tạm dịch là bảng cấp phát tập tin. Trước fat32 còn có các tiêu chuẩn thấp hơn như fat12, fat16.

Fat32 được Microsoft giới thiệu trang windows 95 năm 1996. Tuy nhiên, trước nhu cầu lưu trữ càng lớn Fat32 bộc lộ nhiều khuyết điểm như không thể lưu trữ các file dữ liệu có dung lượng lớn hơn 4Gb. Chính vì thế các nhà phát triển hệ điều hành buộc phải nghiên cứu và đưa ra các chuẩn mới như: Microsoft là NTFS cho windows, Apple cho ra HFS, HFS+ cho macOS, hoặc Extx của các hệ điều hành linux.

NTFS : Kể từ Windows NT, Microsoft cho ra đời chuẩn NTFS (viết tắt:New Technology File System) thay thế cho chuẩn  FAT32, nhằm năng cao khả năng lưu trữ siêu dữ liệu, sử dụng cấu trúc dữ liệu tiên tiến để cải thiện hiệu suất, độ tin cậy, tối ưu khả năng sử dụng không gian đĩa cứng, cùng với khả năng bảo mật cao.

HFS+: viết tắt Hierarchical File System Plus được Apple phát triển, dùng làm hệ thống file cơ sở trong hệ điều hành macOS trên các thiết bị máy tính macintosh.

HDD: là ổ cứng dùng dĩa từ với cùng với động cơ xoay tròn với tốc độ có thể lên đến 10k vòng/phút, và dùng các đầu tín hiện từ trường để truy xuất dữ liệu chứa trên dĩa từ. HDD dễ hư hại do tác động của môi trường, ngoại lực,...

SSD: là loại ổ cứng thể rắn, loại bỏ việc lưu trữ dữ liệu trên các đĩa từ, thay vào đấy là dùng các chíp nhớ có khả năng lưu trữ vĩnh viễn dữ liệu. Hãy tưởng tượng đến thiết bị lưu trữ USB của bạn đấy có thể được xem là ổ cứng thể rắn.

Previous post:
Bài 3: PC/Laptop intel và macOS – Viethackintosh Ebook

Next post:
Cài đặt macOS Sierra trên máy ảo virtualbox